Cách phân biệt chè móc câu ngon và không ngon.
Trà không chỉ đơn thuần là một loại thức uống để mời chào khách, mà còn là cảm hứng bắt nguồn cho những câu chuyện. bên cạnh đó Trà còn biết đến là một vị thuốc quý, được mệnh danh là thần dược trong việc chữa trị nhiều bệnh ( phòng chống ung thư, chống sâu răng, ngăn ngừa quá trình lão hóa, kháng viêm…)
Đặc điểm của chè Thái Nguyên:
- Cánh Trà búp khô Thái Nguyên ngon là phải xoăn, cong, cánh bé tí như móc câu, bện chặt lại
- Trà có màu hơi mốc như màu mốc cau đặc trưng
- Trà thái Nguyên có mùi hương thơm dịu nhẹ của cốm.
- khi uống vào có vị hơi chát nhưng thấy rất dịu, dễ uống. Có vị ngọt sâu được lưu giữ thật lâu trong vị giác sau khi uống.
Nhận biết trà Thái Nguyên qua vị giác:
- Chè Thái Nguyên ngon lúc đầu nhai sẽ có vị chát dịu, hậu ngọt sâu trong họng
Khi bạn nhai Chè khô và nuốt thử nước Chè vừa nhai, nếu thấy vị chát sau đó ngọt ngay cổ họng thì đấy là Chè chuẩn ngon. Bạn nhai nhuyễn rồi cho ra tay thấy bã Chè tơi, màu hơi vàng thì đó là Trà thường, còn nếu bã nhuyễn như bột có cảm giác bã quyện vào nhau màu xanh thì đó là Chè Nguyên. - Cho một ít trà búp khô vào miệng nếu có vị chát thì đúng Trà nguyên chất ngon, còn có vị ngọt lợ là trà đó được sao cùng cam thảo.
Nhận biết trà Thái Nguyên qua nước chè khi pha:
Khi ngâm Trà với nước sôi khoảng 3-4phút (nhiệt độ nước dùng pha Trà tầm 80-90 độ), rót Trà ra thấy có màu xanh, nước trong. Hay nếu vàng thì phải là màu vàng mật ong và nước trong, màu sáng, uống thử thấy vị êm không chát xít, hương cốm, hậu vị ngọt lắng sâu trong miệng (và bạn nhớ là không có cảm giác lợ nhé), uống Trà xong một lúc không thấy cổ họng chát thì đó là Chè Thái Nguyên ngon.
Ở Trà Thái Nguyên mang những đặc trưng mùi vị , màu sắc riêng mà không một loại Trà nào có được.
CheThaiNguyensach.